Banner
  • Banner 1
  • Banner2

Ổi ruột hồng trên vùng đát phù sa Tam Hiệp



Giá Ổi khoảng 4.000-6.000 đồng/kg, tùy thời điểm, như vậy cứ 1 tấn anh có trên dưới 4 triệu đồng, sau khi trừ các khoản chi phí anh Sang thu lãi trên 20 triệu đồng/năm từ 200 gốc ổi ruột hồng.

Hơn 2 năm đưa cây ổi ruột hồng về trồng xen trong vườn nhãn trên vùng đất thịt phù sa Cù lao xã Tam hiệp, huyện Bình Đại. Anh Nguyễn Thanh Sang ở ấp 4 đã tích cực áp dụng các biện pháp khoa học kỹ thuật cộng với cách canh tác thuần nông nên cây ổi ruột hồng của gia đình anh đã cho trái to và sai. Bình quân đạt khoảng 4 trái/1kg, có trái cân nặng 0,5kg.

Vùng đất này từ lâu nông dân chỉ trồng chuyên canh cây nhãn tiêu da bò, nhãn xuồng và mận an phước hay trồng xen nhãn với mận an phước. Tuy nhiên, sự tò mò của anh Sang đã giúp gia đình mình đạt lợi nhuận trên 50 triệu đồng/năm. Lúc đầu, anh Sang chỉ muốn thử nghiệm sự thích nghi của giống ổi ruột hồng trên vùng đất thịt phù sa. Năm 2009, anh mua 200 gốc ổi ruột hồng về trồng xen trên 1,3 công đất nhãn tiêu da bò của gia đình. Và trong năm đầu tiên, anh đã áp dụng biện pháp xử lý ra hoa liên tục bằng cách tạo tán và phun thuốc dưỡng cây sau mỗi lần thu hoạch. Nhờ đó, cứ khoảng 5-7 ngày anh thu hoạch một lần. Mỗi lần hái được trên 20 kg. Anh Nguyễn Thanh Sang cho biết: “Trồng và chăm sóc ổi không khó, tuy nhiên việc làm vườn đòi hỏi sự cần mẫn, tốn nhiều công sức, muốn ổi đạt chất lượng cao, cho trái to cần phải chăm bón từ lúc mới ra hoa, theo kinh nghiệm của bản thân, cứ cách 1 tuần anh vun gốc và xới tơi đất để rễ cây ổi dễ sinh trưởng, đồng thời cắt đi những cành lá sát chân gốc để tạo sự thông thoáng cho cây và giúp cây nuôi trái, ngoài ra khi cây bắt đầu ra hoa anh ngắt những chồi non của lá và khi hoa bắt đầu kết nụ anh lại chịu khó mua bao ny-lông về bao từng trái một nhằm tránh ong chít làm thối trái đồng thời giúp trái ổi có màu xanh đặc trưng”.

 Nhờ chăm sóc cần mẫn, vườn ổi của anh Sang liên tục trong 2 năm nay đều xanh tốt, không bị sâu bệnh và cho trái quanh năm, năng suất thu hoạch hàng năm đạt 20 tấn trái, bán cho thương lái mua tại vườn với giá khoảng 4.000-6.000 đồng/kg, tùy thời điểm, như vậy cứ 1 tấn anh có trên dưới 4 triệu, sau khi trừ các khoản chi phí anh Sang thu lãi trên 20 triệu đồng/năm từ 200 gốc ổi ruột hồng.

 Ngoài chăm sóc cây ổi ruột hồng anh Sang không quên chăm sóc vườn nhãn gia đình và cũng cho thu nhập cao, năm nào nhãn “được giá, được mùa” thì thu khoảng trên 50 triệu đồng, hoặc “mất giá, được mùa” thu khoảng 20 triệu đồng. Là người đầu tiên đưa cây ổi ruột hồng về trồng trong vườn nhãn trên vùng đất thịt phù sa, anh Nguyễn Thanh Sang bước đầu đã khẳng định được tiềm năng của vùng đất này và tiến tới sẽ đa dạng hóa cây trồng để tăng thu nhập trên cùng một đơn vị diện tích đất canh tác. Anh cho biết, trong thời gian tới sẽ tiếp tục bó thêm vài trăm nhánh ổi ruột hồng để trồng xen trên diện tích vườn nhãn còn lại.

Thanh Hương